Những hình ảnh đầy kỷ niệm về học trò tiểu học ngày xưa

Thời xưa, bậc tiểu học ở miền Nam gồm 5 khối lớp, được gọi là lớp Năm, lớp Tư, lớp Ba, lớp Nhì và lớp Nhất (bây giờ là lớp 1, 2, 3, 4, 5), học trò chỉ học 1 buổi sáng hoặc chiều, còn lại một buổi sẽ về nhà giúp gia đình làm những công việc vừa sức với tuổi nhỏ.

Từ năm 1954, chương trình giáo dục bậc tiểu học vẫn được tiếp nối từ chương trình ban hành từ năm 1949, sau đó qua các đợt chỉnh sửa vào năm 1956 và 1959. Chương trình Tiểu học cơ bản bao gồm các môn học: Việt ngữ (Ngữ vựng, Tập đọc, Học thuộc lòng, Chính tả, Văn phạm, Tập viết, Tập làm văn), Đức dục, Công dân Giáo dục, Quốc sử, Địa lý, Khoa học thường thức, Toán, Vẽ, Thủ công, Hoạt động thanh niên (vui chơi, cắm trại), Thể dục, Nữ công gia chánh, Ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Pháp).

Từ thập niên 1960, các trường Tiểu học có chương trình Sữa học đường, cứ đến giờ ra chơi là mỗi học sinh được phát một ổ bánh mì và một hộp sữa, chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh tiểu học nhằm chống còi xương và tăng cường thể trạng, thể chất cho trẻ em Việt Nam. Ngày nào cũng được phát đến nỗi có nhiều học sinh ngán quá phải giấu đem bỏ đi.

Điểm nổi bật của chương trình Tiểu học miền Nam thời kỳ 1955-1975 là được biên soạn theo hướng tích hợp, liên môn. Trong phương pháp dạy học yêu cầu giáo viên phải biết liên hệ giữa các môn học và liên hệ thực tế để học sinh hiểu được vấn đề. Ví dụ như trong chương trình Việt ngữ đã có lưu ý: “Trong lúc dạy Việt ngữ, giáo chức nên nhớ rằng chương trình ấy không phải đứng tách hẳn chương trình của các môn học khác như Đức dục, Công dân giáo dục, Quốc sử, Địa lý… mà phải cố tìm cách cho chương trình các môn học ấy và khoa Việt ngữ có liên lạc với nhau”. Như vậy, ngay từ những năm 1960, chương trình Tiểu học đã được biên soạn theo hướng tích hợp và yêu cầu phương pháp dạy học cũng phải tích hợp, liên môn và khoa học.

Chương trình giáo dục bậc Tiểu học giai đoạn này được xây dựng trên tinh thần chú trọng phát triển nhân cách, năng khiếu, gắn liền với đời sống, các giá trị nhân văn, dân tộc và quan trọng là rèn cho học sinh tinh thần phê phán, khoa học. Điều đó chứng tỏ rằng giáo dục cho trẻ ngay từ giai đoạn chập chững trên ghế nhà trường là bước giáo dục quan trọng để hình thành nhân cách, phát triển tài năng và giúp trẻ tự lập trong tương lai.

Mời các bạn xem lại những hình ảnh học trò tiểu học ngày xưa:

Sau đây là hình ảnh học sinh tiểu học sau năm 1975

Trong những năm 1980-1990 đồng phục của học sinh tiểu học là những chiếc áo trắng đơn giản và những chiếc quần vải đen hoặc xanh than. Hầu hết tất cả những mẫu đồng phục này đều được mua hoặc may tự do nên không có tính thống nhất về kiểu dáng và mẫu mã như hiện nay. Ở một số tỉnh nghèo ở vùng núi hoặc phía Bắc thậm chí không mặc áo trắng đi học mà mặc áo sơ mi màu, áo hoa.

Thời đầu thập niên 1990, đa số học sinh ở tỉnh lẻ nghèo mặc áo trắng ngả vàng ố, những chiếc áo được truyền đời từ anh chị chuyển sang em, mặc trong nhiều năm. Quần tây đi học thường phần sau lưng mòn trắng, thậm chí có nhiều miếng vá, thường được bóp lưng quần để mặc vừa sau khi “thừa hưởng” lại từ anh/chị.

Bàn lớp học trò ngày xưa

Một số hình ảnh học trò xưa:

Sau đây, mời các bạn xem lại những hình ảnh đầy hoài niệm về học sinh tiểu học ở trường Tân An 1 tỉnh Cần Thơ niên khóa 1994-1995. Ảnh sưu tầm của Nguyễn Văn Đương:

chuyenxua.net

Viết một bình luận