Bộ sưu tập hình ảnh đẹp đời thường trên đường phố Sài Gòn thập niên 1990 (kỳ 4) – Cuộc sống trên hè phố

Tiếp theo 3 kỳ đầu của bộ sưu tập hình ảnh Sài Gòn thập niên 1990, sau đây là bài thứ 4, cũng với những hình ảnh của nhiếp ảnh gia người Đức đi du lịch ở Việt Nam năm 1991.

Đến thăm Việt Nam vào đầu thập niên 1990, thời điểm có rất ít khách du lịch đến Việt Nam, Hans-Peter Grumpe – nhiếp ảnh gia người Đức, đã có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp “nguyên sơ”, chưa bị tác động nhiều bởi xu thế thương mại như sau này.

Theo lời kể của Grumpe, ông đã ngay lập tức bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của cảnh quan cùng sự hiếu khách của người dân ngay trong lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây. Ông nói rằng khi đó việc khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch tự túc vẫn rất hạn chế, cần có giấy phép để để thăm hầu hết các địa điểm. Khách sạn thì rất ít, khi đến vùng sâu vùng xa ông phải ở trong nhà nghỉ của UBND.

Nhiếp ảnh gia người Đức Hans-Peter Grumpe vốn là một công dân Đức làm nghề thầy giáo nhưng có niềm đam mê lớn với nhiếp ảnh, du lịch và dành hầu hết các kỳ nghỉ cho những chuyến đi nhiều nơi trên thế giới. Ông đến Việt Nam 3 lần vào đầu những năm 1990 và chụp hàng nghìn bức ảnh.

Phần 3 đã giới thiệu những tấm ảnh mà Hans-Peter Grumpe chụp các tòa nhà, đường phố, thì phần 4 này là cuộc sống trên hè, đường phố qua góc ảnh của một người phương Tây:

Sửa xe vá ép trên vỉa hè
Hình ảnh cắt tóc trên lề đường, một hình ảnh quen thuộc 30 năm trước, nay hiếm thấy

Hàng rong hè phố

Cuộc sống nổi trôi trên sông Sài Gòn, khu vực Bến Bạch Đằng:

Phá Thủ Thiêm

Đường phố Sài Gòn nhộn nhịp:

Một số hình ảnh chợ Bến Thành, lúc này chưa có nhiều khách du lịch và người Sài Gòn vẫn còn thói quen mua bán tấp nập ở đây:

Một số hình ảnh ở Chợ Lớn:

Hình ảnh khu vực Chợ Cũ:

1 bình luận về “Bộ sưu tập hình ảnh đẹp đời thường trên đường phố Sài Gòn thập niên 1990 (kỳ 4) – Cuộc sống trên hè phố”

  1. Tìm mãi không thấy ảnh của mình 🙂 (1976), Hà Nội trong tôi, Hà Nội đẹp tuyệt vời. Cảm ơn tác giả, những bức ảnh lịch sử rất quý.

    Trả lời

Viết một bình luận