Bộ sưu tập ảnh đẹp của ca sĩ Ngọc Lan – “Thương hoài đóa hoa mong manh”

Ca sĩ Ngọc Lan không phải là người sở hữu nhan sắc mỹ miều, tuy nhiên nếu nhìn lại những tấm ảnh này, người ta dễ bị hút hồn bởi gương mặt khả ái và đôi mắt như là chứa đựng mênh mông nỗi buồn…

Có một điều kỳ lạ, đó là cả giọng hát lẫn dáng hình của cô đều gọi lên sự mong manh như sương, như khói.

Thời đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của ca sĩ Ngọc Lan là khoảng đầu thập niên 1990, đặc biệt là kể từ sau khi trình bày ca khúc Mưa Trên Biển Vắng (nhạc Pháp lời Việt của nhạc sĩ Nhật Ngân) vào đầu năm 1992 trên chương trình của trung tâm Mây Production.

Năm 1993, trong một lần giới thiệu tiếng hát Ngọc Lan, nhạc sĩ Từ Công Phụng kể lại câu chuyện như sau:

Cách đây 8 năm, lần đầu tiên tôi nghe một tiếng hát ở Portland – Oregon. Tôi ghé vào tai một người bạn trẻ ngồi bên cạnh tôi và nói: “Tôi cam đoan với anh là trong vòng 5 năm nữa sẽ nổi tiếng như cồn”. Anh ta ngạc nhiên và hỏi tôi, tôi bảo: “Anh chờ xem đi, đừng có hỏi”. Đúng 5 năm sau, tình cờ anh gặp lại tôi ở Santa Ana, anh nhớ lại lời của tôi về người nữ ca sĩ đó và nói tôi đoán như thần. Tôi nói rằng không có thần gì đâu, bởi vì khi tôi nghe tiếng hát đó, tôi biết điều đó sẽ xảy ra không sớm thì muộn.

Chưa đến 2 năm sau thời điểm Mưa Trên Biển Vắng, Ngọc Lan bỗng gặp một căn bệnh nan y làm rối loạn não bộ, ảnh hưởng nặng nề đến thị lực nên đột ngột tạm rời xa sân khấu khi đang trên đỉnh cao của danh vọng. Từ sau đó, Ngọc Lan có vài lần tái xuất, nhưng sức khỏe không cho phép cô hoạt động nghệ thuật thường xuyên nữa.

Ca sĩ Ngọc Lan bắt đầu đi hát vào năm 1983 tại một số quán café ở Orange County. Chỉ sau 1 tuần tiên, Ngọc Lan đã có ý định bỏ cuộc vì phải hát liên tục rất mệt mỏi.

Trong lần đi hát dự định sẽ là lần cuối cùng, tình cờ con trai của nhạc sĩ Anh Bằng là Trần Ngọc Sơn nghe được và mời Ngọc Lan thu âm cho hãng Dạ Lan, từ đó cô có động lực tiếp tục đi hát, sau đó chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp vào năm 1985.

Một trong những động lực khác giúp cho Ngọc Lan theo đuổi sự nghiệp ca hát, đó là lời khuyên của thi sĩ Nguyên Sa sau đây (được Ngọc Lan kể lại):

“Cháu không thể nói cháu là amateur được, tại vì cháu đã đi hát và nhận tiền thì cháu đã là ca sĩ chuyên nghiệp rồi. Mà nếu là ca sĩ chuyên nghiệp thì cháu phải có một cái gì chứ tem nhem như vậy là không có được. Nếu mai mốt cháu có đứa con, nếu cháu sẽ nói với con là ‘Ngày xưa mẹ có đi hát’, thì lúc đó con của cháu sẽ nghĩ ra sao? Nó sẽ hỏi lại là ‘Ủa ngày xưa mẹ có đi hát mà sao không ai biết mẹ là ai…’ thì cháu sẽ xấu hổ như thế nào?”

Năm 1994, Ngọc Lan lập gia đình với nhạc sĩ Kevin Khoa (tên thật là Mai Đăng Khoa). Đó cũng là thời điểm cô đã biết mình bị bệnh, nhưng y học thời đó vẫn chưa biết rõ về căn bệnh nan y của cô. Vì căn bệnh này nên dù cả 2 vợ chồng đều rất muốn sinh con, nhưng đã không thể vì sức khỏe của Ngọc Lan không cho phép.

Ngày 6 tháng 3 năm 2001, Ngọc Lan qua đời trong sự thương tiếc của bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ. Cho đến nay, nhiều người vẫn còn nhắc đến cô với niềm thương tiếc vô bờ về một đóa hoa lan mỏng manh, bạc mệnh.

Đông Kha – chuyenxua.net

Viết một bình luận